Nhà hướng Tây vẫn thoáng sáng và đầy cá tính

Thông tin dự án:

Địa điểm xây dựng: Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội

Hoàn thành: 2014

Đơn vị tư vấn: Công ty kiến trúc AHL và cộng sự

Diện tích khu đất: 7x18m

Mức đầu tư: 146.000USD

Ngôi nhà hướng Tây có mặt chính khá rộng (7m) và khoảng cách với nhà đối diện tương đối hạn chế (5m), thử thách đặt ra với các kiến trúc sư là tạo ra các không gian chức nă ng vừa đảm bảo được sự riêng tư vừa tận hưởng được tối đa lượng ánh sáng, thông gió tự nhiên.

02-shadow-analysis

Thiết kế mặt đứng với các lam chắn nắng có tác dụng kiểm soát ánh sáng mặt trời: cho phép nắng mùa đông xuyên sâu trong phòng đồng thời hạn chế tối đa lượng nắng vào mùa hè.

03-facade

Hệ lam được bố trí dày đặc ở vị trí phòng ngủ, thưa hơn ở các khoảng trống và khu vực tiểu cảnh

Mặt đứng là tổ hợp của hệ nan thép kết hợp thép lá thép bản rộng theo trục đứng. Mật độ của các bản thép phụ thuộc vào không gian chức năng bên trong nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình. Đây cũng chính là lớp mành bảo vệ ngôi nhà khỏi cái nắng gay gắt từ hướng Tây vào những ngày hè đồng thời cho phép hấp thụ tối đa ánh sáng vào mùa đông.

 

04-GYM

Không gian phòng ngủ master được kết nối với phòng tập GYM ở tầng 3 bằng thang thép tròn, nằm ngoài hệ thống sân vườn ngoài trời.

11-hanh lang

Nắm được vị trí đặc trưng của công trình là nằm trong khu vực trồng đào, quất truyền thống của Hà Nội nên nhóm thiết kế đã ưu ái dành riêng những vị trí đẹp nhất cho loại cây này, kết hợp với thiết kế bể cá tạo nên một không gian thư giãn vô cùng thú vị.

12-dao va be ca

Các vật liệu hoàn thiện bên trong nội thất đa số là những vật liệu rẻ tiền (như bê tông trần, gạch bông, gỗ mộc) nhưng được xử lý khá hợp lý và chi tiết, mang lại phong cách vừa hiện đại vừa gần gũi thân quen.

Đây cũng là một trong số ít những công trình nhà đô thị ở Việt Nam có giải pháp thiết kế mới lạ, tôn trọng nét truyền thống trong văn hoá người Việt nhưng vẫn thể hiện được cá tính, thoả mãn được nhu cầu về công năng của chủ đầu tư.

Một số hình ảnh khác từ công trình:

 

10-phong khach

Góc thông tầng trong phòng khách

09-phong ngu

Phòng ngủ vào ban ngày

05-master-bedroom

Góc nhìn sáng tạo từ những vật liệu không mới.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Mặt bằng tầng 1

Mặt bằng tầng 2

 

Mặt bằng tầng 3

 

 

 

Mặt cắt

 

 

 

 

 

 

 

 

Authors

Related posts

*

Top