Ấn tượng với ngôi nhà mặt tiền rộng 1.8m

Thông tin dự án: 

Đơn vị thiết kế: YUUA Architects & Associates

Địa điểm: Toshima, Japan

Diện tích xây dựng: 1.8x11m

Năm hoàn thành: 2012

Liệu chúng ta có thể sống trong ngôi nhà mặt tiền rộng 1.8m? Nếu chúng ta không có nhiều sự lựa chọn ở một thành phố khan hiếm đất bậc nhất thế giới như Tokyo? Đừng vội lo lắng, các kiến trúc sư của hãng YUUA đã tìm ra một giải pháp tuyệt vời giúp mọi người có thể sống tiện nghi trong những ngôi nhà có diện tích vô cùng khiêm tốn. Ở phương án này, chiều cao không chỉ được sử dụng như một điểm nhấn về mặt tạo hình mà còn góp phần mang ánh sáng tự nhiên vào sâu bên trong công trình thông qua vật liệu kính trải dọc suốt 4 tầng nhà.

Ngôi nhà siêu hẹp này là nơi cư trú của một đôi vợ chồng và 2 chú mèo xinh xắn. Ngoài việc tận dụng tối đa nguồn sáng từ mặt tiền, những khung cửa sổ sát trần còn mở rộng tầm nhìn ra ngoài đường phố tạo cảm giác rộng rãi hơn cho các không gian chức năng bên trong. Để đảm bảo sự riêng tư cần thiết, các phòng ngủ và khu vực sinh hoạt chính được bố trí ở phía sau. Nội thất được thiết kế theo phong cách tối giản được hình thành bởi những diện tường tối màu, sàn gỗ và một số bề mặt kim loại. Việc sử dụng kết cấu thép đã tiết kiệm tối đa diện tích phần cột và hầu hết các hệ thống chiếu sáng được lắp đặt trên tường thay vì trên trần cũng là một giải pháp nhằm nâng cao diện tích sử dụng.

Thiết kế khu vực bàn ăn – bồn rửa – bếp trên một hệ kệ dài

Ngôi nhà được chia thành 4 tầng: Khu vực kho ở dưới tầng hầm; nơi học tập, làm việc và một phòng ngủ ở tầng 2; phòng ăn và bếp bố trí dạng mở trên tầng 3 và tầng cao nhất là khu phụ, phòng ngủ thứ 2 và sân thượng. Các không gian được ngăn chia tương đối với nhau thông qua kết cấu lệch tầng với nhiều khoảng trống để lưu thông không khí và lấy ánh sáng. Không sử dụng vách ngăn cứng, phương án thiết kế khéo léo sử dụng cây xanh và sự thay đổi về cao độ mang lại sự kín đáo nhất định.

Cầu thang thiết kế đơn giản, hiện đại

Các kệ lưu trữ âm tường sáng tạo, tiết kiệm không gian.

Những khu vực tiếp khách, thư giãn được đưa ra sát mặt tiền

Phòng tắm được thiết kế mở

Với thiết kế giật cấp, các tầng có sự kết nối và liên kết chặt chẽ với nhau.

 

Mặt bằng bố trí công năng.

 

 

Authors

Related posts

*

Top