Tự làm vườn rau sạch với chỉ 2m2

Mặc dù không có sân vườn rộng rãi nhưng gia đình anh Nguyễn Hiểu Biết (Mai Dịch, Hà Nội) vẫn quyết tâm trồng rau sạch tại nhà. Nhờ áp dụng thành công phương pháp trồng rau theo hệ thống hồi lưu, khu vườn ban công rộng chưa đầy 2 mét vuông đã cung cấp đủ rau sạch hàng ngày cho cả nhà.

Đủ rau ăn hàng ngày nhờ vườn ban công 2m2 - 2

Vườn rau sạch “tự chế” bằng ống nhựa

Điều đặc biệt là vườn rau này được trồng trên những ống nhựa to chừng 10cm, và có thể di chuyển bất cứ lúc nào.

Đủ rau ăn hàng ngày nhờ vườn ban công 2m2 - 3

Nhờ tự thiết kế nên tiền mua dụng cụ và giống rau của anh Biết chỉ mất 500.000 đến 600.000 đồng. “Nếu đặt thợ, cùng diện tích sẽ mất từ 2đến 2,5 triệu đồng”, anh nói.

Đủ rau ăn hàng ngày nhờ vườn ban công 2m2 - 4

Đâylà phương pháp trồng rau thuỷ canh tĩnh, hay còn gọi là hệ thống trồng rau bán thuỷ canh hồi lưu, cây sinh trưởng và phát triển nhờhệ thống tuần hoàn dinh dưỡng.

Đủ rau ăn hàng ngày nhờ vườn ban công 2m2 - 5

Anh Biết cho hay, phương pháp trồng bán thuỷ canh hồi lưu là khi gieotrồng rau trên ống nhựa hoặc máng, bón thêm các loại phân, lân, đạm… chất dinh dưỡng sẽ hòa với nhau vào trong một thùng nước, sau đó bơm hoặc đổ trực tiếp nước đó vào ống, rễ cây sẽ sinh trưởngphát triển nhờ hút chất dinh dưỡng từ phía dưới.

Đủ rau ăn hàng ngày nhờ vườn ban công 2m2 - 6

Anh Biết sử dụng những giỏ trồng có khe thoát, dài từ 4 – 6cm.

Đủ rau ăn hàng ngày nhờ vườn ban công 2m2 - 7

Hoặc người trồng có thể tận dụng từ chính những vật dụng phù hợp trong gia đình để làm giỏ cho tiết kiệm.

Đủ rau ăn hàng ngày nhờ vườn ban công 2m2 - 8

Những ống nhựa được bọc lớp vỏ cách nhiệt giúp nước tưới luôn giữ đúng nhiệt độ phù hợp, không bị ảnh hưởng bởi thời tiết.

Đủ rau ăn hàng ngày nhờ vườn ban công 2m2 - 9

Trồng trong ống nhựa có diện tích nhỏ hẹp, nhưng rau lên rất tươi tốt.Những giỏ cây phát triển đều, có thể mọc được nhiều nhánh, toả ra khắp hướng.

Đủ rau ăn hàng ngày nhờ vườn ban công 2m2 - 10

Trồng rau trên những ống nhựa tuyệt đối không phải nhổ cỏ, ít phải tướinước và cây lên đều, tiết kiệm công hơn trồng trên đất thường. Và theo anh Biết, khi thu hoạch nên ngắt lá, ngọn, hạn chế nhổ cả câyđể tiết kiệm hạt giống.

Đủ rau ăn hàng ngày nhờ vườn ban công 2m2 - 11

Rễ cây mọc dài, đâm ngang qua các khe giỏ trồng xuống phía dưới ống nhựa, và không hề bẩn.

Đủ rau ăn hàng ngày nhờ vườn ban công 2m2 - 12

Tuynhiên, để chăm sóc vườn rau sạch này đòi hỏi người trồng phải có kiến thức nhất định. “Phải biết được thời kỳ sinh trưởng, phát triển của câyđể có chế độ dinh dưỡng phù hợp”, anh Biết nói.

Đủ rau ăn hàng ngày nhờ vườn ban công 2m2 - 13

Dotrồng trên cao, không gian rộng, vườn rau hứng được nhiều ánh sángnên nhiều dinh dưỡng, phát triển tốt. Khi cây mọc dài, người trồngcó thể thay đổi vị trí để vườn rau có khoảng cách phù hợp và đẹpmắt.

Đủ rau ăn hàng ngày nhờ vườn ban công 2m2 - 14

Anh Biết cho hay, trồng theo hệ thống thuỷ canh dạng này, vườn rau phát triển nhanh hơn bình thường. Cách 3 đến 4 ngày là ngườitrồng được thu hoạch một lần tùy từng loại rau.

Đủ rau ăn hàng ngày nhờ vườn ban công 2m2 - 15

Vườn rau trên ban công vừa cung cấp rau ăn hàng ngày vừa để làm cảnh.

Nguồn: sưu tầm

Authors

Related posts

One Comment;

*

Top